Bơm trục ngang

MÁY BƠM LY TÂM TRỤC NGANG

Giới thiệu về máy bơm ly tâm trục ngang:

Hiện nay, máy bơm ly tâm được xem là phổ biến nhất bởi nó có nhiều ưu điểm.so với những loại máy bơm khác như: dễ dàng lắp đặt, tháo rời, chiếm ít diện tích mặt bằng và đặc biệt là công suất bơm lớn, … Nó được sử dụng để bơm nước, nước thải, hóa chất, … trong nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Trên thị trường, có rất nhiều loại bơm ly tâm, ta có thể dựa vào vị trí trục bơm mà chia bơm ly tâm thành hai loại: Bơm ly tâm trục ngang và bơm ly tâm trục đứng.

Mỗi loại đều có những ưu – nhược điểm riêng và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết này ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về máy bơm ly tâm trục ngang.

Khái niệm về bơm ly tâm trục ngang

Hình ảnh về máy bơm ly tâm trục ngang

Bơm ly tâm trục ngang là dòng máy bơm công nghiệp thủy lực cánh dẫn với thiết kế kiểu cánh nằm ngang. bơm hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh quạt sau đó nước bị đẩy văng ra các mép của cánh quạt bởi lực ly tâm. Với sự kết hợp giữa lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Nguyên lý hoạt động

Hình: Nguyên lý hoạt động của máy bơm

Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm trục ngang cũng tương tự như các lọai máy ly tâm khác. Để máy bơm có thể hoạt động, nó sẽ trả qua các quá trình chính sau:

Qúa trình mồi bơm: Để máy bơm có thể hoạt động, ta phải đảm bảo rằng thân bơm và ống hút có chứa đầy nước. Vì vậy, bước đầu tiên là cần mồi bơm.

Quá trình đẩy của bơm: Khi máy bơm hoạt động, bánh công tác sẽ quay, lực ly tâm sẽ được tạo ra bên trong bánh công tác dẫn đến chất lỏng có ở bên trong bị văng ra ngoài mép. Sau đó, chất lỏng sẽ theo các màng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao.

Quá trình hút của bơm: Qúa trình này diễn ra đồng thời với quá trình đẩy. Ở lối vào của bánh công tác hình thành nên vùng chân không bởi sự chênh lệch áp suất giữa bên trong bể chứa và ở lối ngoài, dẫn đến các chất lỏng ở bể hút được đẩy vào liên tục theo đường ống hút.

Quá trình đẩy – hút trên diễn ra liên tục, tạo dòng chảy liên tục, máy bơm hoạt động.

Cấu tạo

Hình: Máy bơm ly tâm trục ngang

Nhìn tổng thể, máy bơm ly tâm trục ngang được cấu thành từ các bộ phận chính sau:

 • Thân máy bơm cửa hút và cửa đẩy: Vật.liệu để làm thân máy thường là gang đúc hoặc là inox.
 • Trục máy bơm: thường được làm từ thép kim loại tổng hợp.
 • Bánh công tác hay là cánh quạt: Nó được gắn phía trên trục máy bơm. Bánh công tác thường có ba dạng: Dạng cánh hở, dạng cánh hở một phần và dạng cánh đóng kín.
 • Mô tơ điện
 • Bộ phận đầu vào và bộ phận đầu ra

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

 • Máy bơm ly tâm trục ngang được cấu thành từ những.vật liệu khó bị ăn mòn, có độ bền cao như gang thép. Vì vậy, nó có khả năng chống chịu tốt.
 • Hoạt động trơn tru. Độ đồng tâm tuyệt đối của trục bơm và bánh công tác cân bằng tĩnh và động tuyệt.đối để đảm bảo vận hành êm ái, không rung lắc.
 • Có cấu tạo đơn giản nên dễ vận hành, dễ bảo dưỡng và sửa chữa. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, kích thước của nó cũng nhỏ gọn nên chiếm ít không gian
 • Cột áp của bơm luôn được giữ nguyên trong quá trình hoạt động nên.có thể đáp ứng yêu cầu có liên quan đến lưu lượng nước ổn định và đều đặn.
 • Hiệu suất làm việc của bơm khá cao, được thiết kế với nhiều dòng,.đa dạng về chủng loại nên có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể áp dụng cho những loại chất lỏng có chứa tạp chất.

Nhược điểm:

 • Vì vị trí trục chính của máy bơm ly tâm trục ngang nằm ngang. Khi lắp đặt nó chiếm nhiều không gian sàn hơn so với máy bơm ly tâm trục đứng. Vì hạn chế về chiều cao hút nên vị trí lắp đặt máy bơm nước rất thấp dễ bị ẩm và ngập nước. Nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động an toàn.
 • Nhìn chung, nhiệt độ và áp suất làm việc của.máy bơm trục ngang thấp hơn so với các máy bơm trục đứng.

Công dụng của bơm ly tâm trục ngang trong xử lý nước thải:

Hình ảnh bơm trong hệ thống xử lý nước thải

Như đã đề cập ở phần trên, máy bơm ly tâm trục ngang có ưu điểm là có thể bơm các loại chất lỏng chứa nhiều tạp chất, hiệu suất làm việc của nó cũng khá cao. Bên cạnh đó, cột áp của bơm luôn được giữ nguyên trong quá trình hoạt động. Nên có thể áp dụng loại bơm này để vận chuyển nước thải trong hệ thống xử lý và nó cũng có thể đáp ứng được yêu cầu có liên quan đến lưu lượng nước ổn định và đều đặn ở các bể xử lý trong quá trình xử lý nước.

Đối tượng sử dụng bơm ly tâm trục ngang

 • Trong nông nghiệp: Dùng trong hoạt động tưới tiêu, thủy lợi, bơm nước ao hồ, …

Hình: Ứng dụng của máy bơm ly tâm trục ngang trong công nghiệp

 • Trong công nghiệp: dùng trong các ngành công nghiệp khai khoáng, bơm bùn, sử dụng trong lĩnh vực xử lý nước, bơm hóa chất, …

 • Trong lĩnh vực cấp nước: bơm cấp nước trong khu dân cư, khu đô thị, nhà cao tầng hay bơm giếng khoan.

Hệ thống cấp thoát nước

Đặc tính kỹ thuật của bơm ly tâm trục ngang

Các loại bơm ly tâm sẽ được quy định và phân thành các cấp là cấp I, cấp II, cấp III. Cấp I gồm các yêu cầu cao nhất và cấp III gồm các yêu cầu thấp nhất. Nhưng nhìn chung chúng đều quy định về các đặc tính kỹ thuật sau:

 • Đường đặc tính của bơm: Là quan hệ giữa cột áp tổng của bơm và lưu tốc tại điều kiện định mức/vận hành đã cho của tốc độ và chất lỏng.
 • Chiều cao hút dương khi làm việc (NPSH): chiều cao hút của bơm được thiết kế dư
 • Lắp đặt ngoài trời
 • Động cơ chính
 • Tốc độ tới hạn, sự cân bằng và rung

Trình bày về năng lực, hoạt động của công ty Weme, nêu ra quá trình bảo hành, bảo trì, hậu mãi sau bán hàng đối với khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực Môi Trường. đội ngũ nhân lực của WEME dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý và tư vấn quản lý môi trường.

Với kinh nghiệm xử lý nhiều loại hình sản xuất với nhiều chủng loại nước thải, khí thải cũng như đa dạng về quy mô. WEME tự tin có thể giải quyết tốt các vấn đề xử lý môi trường: nước thải, nước cấp, khí thải, hệ thống biogas tiết giảm năng lượng… cũng như lắp đặt hệ thống xử lý. Bên cạnh đó, WEME còn là nhà tư vấn quản lý môi trường chuyên nghiệp có thể giúp quý khách hàng trong các vấn đề như: Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Cam kết bảo vệ môi trường, lập đề án bảo vệ môi trường, giám sát môi trường định kỳ…Hơn thế nữa, đội ngũ chúng tôi luôn cung cấp những công nghệ, thiết bị xử lý tiên.tiến hiện đại và dễ sử dụng đến quý khách hàng.

CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH, BẢO TRÌ HỆ THỐNG

 • Bảo hành hệ thống 02 năm kể từ ngày nghiệm thu lắp đặt thiết bị
 • Bảo hành chất lượng nước sau xử lý đạt chuẩn theo quy định Quốc gia 06 tháng.

Ngoài ra, đối với những công trình dự án đã hết hạn sử dụng, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ tư.vấn qua điện thoại miễn phí dài hạn và hỗ trợ cung cấp.các thiết bị sau thời gian bảo hành kết thúc.

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Chuyên viên tư vấn : 0845.653.007
0906653007