Vi sinh xử lý nước thải

MEN VI SINH TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT VÀ ỨNG DỤNG

Bên cạnh việc phát triển mạnh mẽ về dân số cũng như các hoạt động.thương mại từ các doanh nghiệp, việc gia tăng lượng chất thải là vấn đề không thể tránh khỏi. Và vấn đề xử lý chúng một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý và đạt chất.lượng đầu ra đã đè nặng lên đôi vai của nhiều doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, Công ty Weme chúng tôi luôn nghiên cứu và phát triển nhiều phương pháp tiên tiến nhằm.giảm thiểu những áp lực không đáng có cho môi trường và cho doanh nghiệp. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý doanh nghiệp về.những ứng dụng của men vi sinh xử lý nước thải. Chúng là gì, được ứng dụng như thế nào và những lợi ích.mà chúng đem lại cho các doanh nghiệp.

Men vi sinh trong xử lý nước thải là gì?

– Men vi sinh là một chế phẩm sinh học tập hợp nhiều loại chủng vi sinh vật. Men vi sinh thường ở dạng bột, viên nén hoặc dạng lỏng. Tuy nhiên, dạng bột thường chứa hàm lượng lợi khuẩn cao hơn hai dạng còn lại.

– Vai trò của men vi sinh trong xử lý nước là vô cùng quan trọng. Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải như thức ăn để thực.hiện các phản ứng sinh học tổng hợp. Từ đó phân hủy dần dần các chất hữu cơ tồn đọng trong nước thải.

Hình: Men vi sinh trong xử lý nước thải

Cơ chế hoạt động chung của men vi sinh trong xử lý nước thải

– Hai thành phần chính của men vi sinh là lợi.khuẩn và chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn. Vi khuẩn, nấm có lợi đã được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau.như các giống Bacillus, Lactobacillus, Saccharomyces, Aspergillus và có thêm các enzyme amylase, lipase, protease … Chất dinh dưỡng là đường, muối magie, muối canxi…

– Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong men vi sinh có thể được chia thành 2 phương pháp:

  1. Phương pháp hiếu khí: sử dụng nhóm sinh vật hiếu khí.và hoạt động trong điều kiện được cung cấp oxy liên tục. Quá trình oxy hóa sinh hóa được diễn ra là do sự phân hủy.các chất hữu cơ bởi vi sinh vật. Ở quá trình này, các chất phân tán, chất keo, và hữu cơ hòa tan trong nước thải sẽ di chuyển vào trong tế bào.
  2. Phương pháp kỵ khí: sử dụng các nhóm vi sinh vật kỵ khí và hoạt động trong môi trường không có oxy.

– Ngoài ra, tốc độ chuyển hóa của quá trình oxy hóa phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng.của nồng độ các chất hữu cơ, tạp chất và độ ổn định của lượng nước.thải khi nước chảy vào hệ thống xử lý. Dù ở những điều kiện khác nhau, song các yếu tố như: hàm lượng oxy trong nước thải, nồng độ pH, các chất dinh dưỡng, nhiệt độ và nguyên tố vi lượng đều có ảnh hưởng trực tiếp, quan trọng tới tốc độ phản ứng của các quá trình sinh hóa.

Công dụng chính của men vi sinh đối với xử lý nước thải

– Ngày nay, với sự tiến bộ và phát triển vượt bậc của nền khoa học kỹ thuật,.con người phải bắt đầu tìm cách giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước bằng.các biện pháp khác nhau. Trong đó, các biện pháp công nghệ sinh học như ứng dụng vi sinh để xử.lý ô nhiễm ngày càng nhận được nhiều quan tâm nghiên cứu và.các biện pháp này cũng thể hiện giá trị ưu việt hơn so với các biện.pháp khác. Dưới đây là một số ứng dụng của vi sinh đối với xử lý nước:

Nước ở bể thủy sinh, ao hồ nuôi trồng thủy sản

– Tác dụng chính của vi sinh là lọc nước, vi sinh vật sẽ cư ngụ trong ngăn lọc tinh của hệ thống lọc giúp phân hủy các chất thải hữu cơ, giúp tạo ra một chu trình xử lý và tự phân hủy các chất độc hại một cách tự nhiên nhất để chuyển hóa chúng thành các chất an toàn cho sức khỏe thủy sản, phòng dịch bệnh, khử mùi hôi tanh, giúp thủy sản sinh trưởng nhanh chóng.

Hình: Xử lý nước thải ở trại nuôi tôm bằng vi sinh

Nước nhiễm phèn

Hình: Nước thải nhiễm phèn trước và sau khi xử lý bằng vi sinh

– Nước nhiễm phèn chứa hàm kim loại nặng độc hại rất cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống con người, gây hại đến các hệ sinh vật sống trong môi trường có nồng độ phèn cao. Chính vì thế, ngày nay, con người đã tích cực ứng dụng vi sinh để xử lý phèn, cải thiện chất lượng nước, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Xử lý nước thải

– Nước thải là chất lỏng được thải bỏ sau quá trình sử dụng của con người và đã bị thay đổi những thuộc tính ban đầu. Nước thải đóng là một trong những yếu tố góp phần gây ô nhiễm nước.

– Nước thải công nghiệp chứa nhiều các hóa chất vô cơ và hữu cơ thì nuớc thải sinh hoạt từ các nguồn: nước thải, toilet, nước cống rãnh hay rác thải lại chứa rất nhiều các chất dưới dạng protein, cacbonhydrate, mỡ, các chất hoạt động bề mặt,…. các hợp chất vô cơ thường gặp ở đây: K+ , Na+ , Ca2+, Mg2+, Cl, … Ngoài ra nước thải sinh hoạt còn chứa các vi khuẩn, virus, rong, rêu. Với những ngành sản xuất khác nhau thì thành phần trong nước thải sẽ có những hợp chất khác nhau.

– Lúc này, con người sử dụng các chế phẩn từ vi sinh vật để khử mùi hôi, phân hủy dầu mỡ động thực vật, giảm chất hữu cơ trong nước thải, giảm Amoni, Nitrat, Nito trong lượng nước thải, nâng cao khả năng kết lắng, lọc nước và xử lý nước của bùn hoạt tính.

Hình: Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng vi sinh

 Ngành nghề cần áp dụng men vi sinh

– Trong Nông nghiệp: giúp cải thiện và nhân nhanh giống cây trồng, phòng trừ sâu, bệnh hại, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm hiện tượng làm chai đất, suy thoái đất, làm sạch môi trường nhờ quá trình phân huỷ, chuyển hoá các chất hữu cơ, các phế thải sinh học.

– Trong chăn nuôi: giúp khử mùi hôi chuồng trại, làm đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm, giúp vật nuôi tăng nhanh về trọng lượng, sức đề kháng và khả năng chống chịu với bệnh tật.

– Trong Y học: ngày nay, một phần lớn các loại vaccine và kháng sinh dùng cho vật nuôi đều được sản xuất từ vi sinh vật. Hay ứng dụng vi sinh để sản xuất men tiêu hoá cho con người.

– Trong Công nghệ Thực phẩm: Công nghệ lên men là một lĩnh vực quan trọng trong sản xuất thực phẩm. Việc tuyển chọn các chủng vi sinh vật có khả năng lên men tốt, đem lại hiệu quả cao là rất cần thiết. Phân tích, xác định các gen ở các tính trạng mong muốn nhằm cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm lên men. Tạo ra các vi sinh vật chuyển gen phục vụ cho các qui trình lên men. Bằng công nghệ vi sinh vật, con người đã tạo ra những chủng vi sinh vật có khả năng tổng hợp các enzyme chịu nhiệt, chịu axit, chịu kiềm tốt để sản xuất enzyme.

 Trong Hoá học: Thay thế các quá trình truyền thống bằng các hệ thống sinh học như tế bào hay enzyme để thực hiện phản ứng hay chất xúc tác. Vi sinh có thể làm nhà máy sản xuất các hóa chất như axit lactic, axit citric, lysine… Sản xuất các vật liệu mới phân hủy sinh học như các polymer sinh học, polylactic, cellulose vi khuẩn… Sản xuất các hóa chất từ các sinh khối vi sinh vật, thực vật.

Các hỗ trợ đặc biệt từ Công ty Weme trong quá trình sử dụng men vi sinh

– Công ty cổ phần Weme tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải và cung cấp các thiết bị xử lý theo nhu cầu của doanh nghiệp. Việc kết hợp các thiết bị xử lý cùng men vi sinh đến từ Công ty Weme sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, công ty sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình thiết bị hoạt động và hỗ trợ giải quyết các vấn đề về Luật Môi trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Chuyên viên tư vấn : 0845.653.007

 

0906653007