Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho khu hậu cần cảng Nghi Sơn
Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho khu hậu cần cảng Nghi Sơn

Giới thiệu thông tin về dự án

Dự án cung cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt cho Khu hậu cần cảng Nghi Sơn do Công Ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn làm chủ đầu tư. Với sự tin tưởng từ chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Năng Lượng WeMe được trân trọng giao nhiệm vụ tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép với công suất 700 m3/ngày.đêm và hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công suất 20 m3/ngày.đêm tại nhà máy của Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn, địa chỉ: Khu liên hợp Gang thép Nghi Sơn – Khu kinh tế Nghi Sơn, Xã Hải Thượng, Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa.

Công nghệ xử lý nước thải áp dụng tại dự án

Đối với hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép công suất 700 m3/ngày.đêm

Đặc điểm, tính chất nước thải sản xuất gang thép đầu vào

Dự án thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy chế biến, sản xuất gang thép với lưu lượng nước thải tương đối lớn. Đặc tính thành phần ô nhiễm của nước thải từ nhà máy phức tạp, chứa nhiều thành phần ô nhiễm khó tái sử dụng và xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn
Hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn

Trong các nhà máy sản xuất gang thép, lượng nước thải phát sinh chủ yếu từ nguồn nước làm mát khi không được tuần hoàn tuyệt đối. Thành phần ô nhiễm chính của nguồn nước thải này chứa nhiều dầu mỡ, cặn bẩn kim loại, acid, kim loại nặng và thành phần chất ô nhiễm hữu cơ. Trung bình một tấn sản phẩm sẽ phát sinh ra khoảng 80 m3 nước thải. Đặc biệt, nước thải này có nhiệt độ cao, nhiều chất độc hại như phenol, xyanua, amoniac, dầu và kim loại nặng được trình bày như bảng bên dưới: 

STT Thông số Đơn vị Giá trị đầu vào QCVN 40:2011/BTNMT cột B
1 TSS 4.000 – 7.000 100
2 COD mgO2/L 400 – 600 150
3 Xyanua tổng mg/L 15 – 20 0,1
4 Crom (VI) mg/L 3 – 5 0,1
5 Kẽm mg/L 30 – 35 3

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gang thép WeMe áp dụng tại dự án

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gang thép WeMe áp dụng tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn
Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gang thép WeMe áp dụng tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn

Từ những thông số ô nhiễm tham khảo và yếu tố lưu lượng nước thải của nhà máy, chúng tôi đã đưa ra công nghệ xử lý nước thải cho nhà máy với những đặc tính công nghệ hóa lý chủ yếu như sau:

 • Nước thải từ quá trình sản xuất theo hệ thống thu gom tại nhà máy được dẫn về hố thu gom. Tại hố thu gom sẽ được bố trí song chắn rác hoặc bộ phận lược rác để tách rác thải rắn ra khỏi nguồn nước thải. Bể thu gom được thiết kế lắp đặt bơm chìm để bơm nước thải vào bể tách dầu.
 • Bể tách dầu: có công dụng xử lý dầu mỡ và các chất hữu cơ không tan trong nước. Công nghệ áp dụng tại bể tách dầu là nước thải được ngăn dòng trong môi trường tĩnh. Dầu mỡ sẽ nổi lên trên bề mặt và được tách đi, thu gom lại và xử lý riêng. Phần nước thải sẽ được dẫn vào bể điều hòa.
 • Bể điều hòa: nước thải sẽ được cân bằng lưu lượng và nồng độ, không khí sẽ được đưa vào bằng hệ thống sục khí với nhiệm vụ ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể. Sau đó, nước thải được bơm qua hệ thống xử lý hóa lý keo tụ – tạo bông.
 • Cụm bể keo tụ – tạo bông: quá trình keo tụ – tạo bông có chức năng loại bỏ các chất rắn có kích thước nhỏ mà phương pháp cơ học không loại bỏ được, đồng thời kết tủa các ion kim loại trong nước như Cr3+, Al3+. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ – tạo bông gồm có pH, nhiệt độ và tốc độ khuấy trộn. Vì vậy, cần điều chỉnh pH qua quá trình trung hòa pH bằng hóa chất NaOH trước khi thực hiện quá trình keo tụ – tạo bông. Quá trình keo tụ – tạo bông được diễn ra bằng phản ứng của các chất keo tụ PAC và tạo bông PAM. Các hạt keo (cặn và các chất rắn nhỏ lơ lửng) sẽ được trung hòa điện tích, ngăn cản sự chuyển động hỗn loạn trong nước nhằm tạo khả năng tự lắng. Để quá trình lắng diễn ra nhanh hơn, các hạt keo sẽ được liên kết lại thành các bông cặn lớn có trọng lực lớn hơn và dễ dàng lắng xuống – đó là quá trình tạo bông. Sau khi các hạt bông lớn hình thành sẽ được đưa đến bể lắng ngang để thực hiện quá trình lắng bùn.
 • Bể lắng ngang: nhiệm vụ của bể này là tách các bùn cặn ra khỏi nước. Phần nước thải sau khi được tách bùn cặn sẽ tự chảy qua bể khử trùng, phần bùn sẽ được bơm bùn bơm đến bể chứa bùn. Bùn tại bể chứa bùn sẽ được được thu gom xử lý định kỳ
 • Bể khử trùng: tại bể khử trùng, hóa chất được đưa thêm vào để tiến hành diệt những vi khuẩn còn sót lại trong nước. Ngoài ra, bể khử trùng còn đóng vai trò như bể trung gian để đưa nước ra bể chứa sau xử lý.
 • Nước thải sau khi được xử lý sẽ được thải ra ngoài môi trường. Chất lượng nước sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B. Nước sau xử lý có thể được tuần hoàn tái sử dụng tùy vào mục đích của nhà máy.
Kết quả phân tích chất lượng nước đầu ra của hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn
Kết quả phân tích chất lượng nước đầu ra của hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sản xuất gang thép được áp dụng tại dự án

 • Hiệu quả cao, hoạt động ổn định;
 • Không sử dụng công nghệ vi sinh nên không tốn thời gian và nguyên vật liệu để nuôi cấy vi sinh;
 • Dễ vận hành và bảo trì, bảo dưỡng;
 • Thi công dễ dàng;
 • Chi phí cho năng lượng điện tiêu thụ thấp;
 • Hệ thống xử lý được WeMe thiết kế phù hợp với địa hình thực tế tại nhà máy, tiết kiệm không gian sử dụng và mang lại hiệu quả cao.
Hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn
Hệ thống xử lý nước thải sản xuất gang thép tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn

Đối với hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 20 m3/ngày.đêm

Đặc điểm, tính chất nước thải sinh hoạt đầu vào

Nguồn nước thải phát sinh tại dự án Công ty Cổ phần Gang thép Nghi Sơn không chỉ bao gồm nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất mà còn phát sinh từ nguồn thải nước sinh hoạt của công nhân tại nhà máy. Loại nước thải này thường có nồng độ các chất ô nhiễm khá cao do chứa nhiều các chất độc hại như: chất tẩy rửa, hóa chất, vi khuẩn, dầu mỡ, phốt pho, BOD, COD. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt còn chứa một yếu tố gây ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm đó là các mầm bệnh được lây truyền bởi các loại vi sinh vật gây bệnh trong nguồn thải.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt WeMe áp dụng tại dự án

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt WeMe áp dụng tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt WeMe áp dụng tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn

Để xử lý tối ưu nước thải sinh hoạt, WeMe đang mang đến các nhà đầu tư hệ thống xử lý áp dụng công nghệ lọc màng MBR. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của WeMe gồm các công trình đơn vị được tích hợp sau:

 • Hố thu gom: nước thải sinh hoạt sau khi tách rác, dầu mỡ được tập trung về hố thu gom trước khi đưa vào hệ thống xử lý. Việc tách rác và dầu mỡ nhằm loại bỏ rác thải, cặn thô như: bao bì nilong, giấy, lá cây, mảnh thủy tinh, sỏi đá,… để tránh gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình vận hành, bảo vệ các thiết bị cơ khí dễ bị mài mòn.
 • Bể điều hòa: tiến hành cấp khí để xáo trộn nước thải, tránh hiện tượng lắng cặn, phân hủy kỵ khí gây mùi hôi. Bể điều hòa có chức năng điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải ở mức ổn định. Nước thải từ bể điều hòa được bơm qua bể anoxic.
 • Bể anoxic: tại đây diễn ra quá trình chuyển hóa P, khử NO3 thành N2 tự do bay ra ngoài không khí. Nồng độ P và N trong nước thải giảm xuống mức cho phép. Sau đó, nước thải tự chảy qua bể aerotank.
 • Bể aerotank: loại bỏ chất hữu cơ nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sử dụng chất hữu cơ có trong nước thải làm nguồn thức ăn để sinh trưởng, phát triển và tạo sinh khối. Các chất hữu cơ được phân hủy thành các hợp chất có mạch đơn giản hơn. Bể aerotank được cấp khí liên tục nhờ hệ thống máy thổi khí và đĩa phân phối khí lắp đặt dưới đáy bể.
 • Module MBR: cấu tạo gồm các tấm màng lọc phẳng song song, đặt ngập trong bể hiếu khí. Tại đây tiếp tục diễn ra quá trình xử lý hiếu khí. Màng MBR có kích thước vi lọc nên bùn, vi sinh vật, chất rắn lơ lửng,.. sẽ được giữ lại và chỉ có nước sạch được phép đi qua.
 • Sau khi được xử lý qua hệ thống, nước thải được đưa ra ngoài đạt QCVN 14:2008/BTNMT cột B để xả ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng tại dự án

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại dự án Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn

MBR là công nghệ tiên tiến được WeMe áp dụng để thiết kế, chế tạo thành module xử lý nước thải. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của WeMe đã được nhiều doanh nghiệp trong nước tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Thiết kế nhỏ gọn, phù hợp để lắp đặt cho những nơi không có nhiều diện tích;
 • Hệ thống được chế tạo sẵn, thay thế cho công trình bê tông truyền thống nên quá trình lắp đặt rất nhanh, có thể đưa vào sử dụng ngay và cực kỳ linh hoạt trong quá trình tháo lắp, di dời;
 • Tăng hiệu quả xử lý sinh học 10 – 30% do MLSS tăng 2 – 3 lần so với aerotank truyền thống;
 • Công nghệ MBR cho chất lượng nước đầu ra vượt trội. Nước sau xử lý có độ trong cao và có thể tái sử dụng cho các hoạt động khác như tưới cây, rửa xe, rửa đường;
 • Module MBR làm nhiệm vụ cho cả bể lắng, lọc, khử trùng. Do đó không cần xây dựng các bể này, giúp tiết kiệm diện tích và chi phí;
 • Hệ thống vận hành tự động, an toàn, dễ quản lý do có ít công trình đơn vị;
 • Thuận lợi khi nâng cấp công suất bằng cách ghép thêm module khi doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô.

Cam kết từ WeMe

Qua những thông tin cung cấp như trên từ dự án Công ty Cổ phần Gang thép Nghi Sơn, WeMe muốn giới thiệu đến các chủ đầu tư về những kiến thức về xử lý nước thải công nghiệp sản xuất gang thép và xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà máy. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công, tư vấn các hệ thống xử lý môi trường đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt, chúng tôi tự tin có thể tư vấn một cách tận tình.

Công ty Cổ phần Năng Lượng WeMe

Quý khách hàng đang có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay với WeMe theo thông tin bên dưới để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất. WeMe luôn mong muốn tìm kiếm khách hàng trên khắp cả nước. Được đồng hành cùng quý khách hàng chính là niềm tự hào cho WeMe chúng tôi. 

WeMe

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Miền Bắc (Chuyên viên tư vấn) : 0845.653.007
Miền Trung (Chuyên viên tư vấn) : 0847.653.007
Miền Nam (Chuyên viên tư vấn) : 0824.653.007

0906653007