Dự án thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt

Xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt
Xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt

Ngành công nghiệp sản xuất tôn thép đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển cũng đi kèm theo áp lực đối với môi trường về vấn đề nước thải. Lưu lượng nước thải ngành công nghiệp sản xuất tôn thép không nhiều. Tuy nhiên, đây lại là loại nước thải khó xử lý do thành phần có chứa các kim loại nặng, dãy pH rộng. Công ty Cổ phần Năng lượng WeMe hân hạnh là đơn vị thi công dự án xử lý nước thải tôn thép của nhà máy Mỹ Việt. Cùng theo dõi giải pháp được WeMe áp dụng cho nước thải sản xuất nhà máy tôn thép Mỹ Việt trong bài viết này nhé.

Xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt

Giới thiệu nhà máy sản xuất tôn thép Mỹ Việt

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, nhà máy sản xuất tôn thép Mỹ Việt đã xây dựng thành công thương hiệu tôn thép chất lượng cao trên thị trường. Ước tính công suất mỗi năm đạt trên 2.000.000 tấn phôi thép và thép thành phẩm. Điều này đã chứng minh cho quy mô và khả năng sản xuất vượt trội của nhà máy.

Với quy mô lớn như vậy, nhà máy sản xuất tôn thép Mỹ Việt cần chú tâm tới nước thải phát sinh ở quá trình sản xuất. Đảm bảo đạt QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra môi trường. Vì thế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tôn thép là việc làm bắt buộc đối với nhà máy Mỹ Việt.

Tôn thép Mỹ Việt

Tại sao phải xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt

Để sản xuất được một tấn thép thô bằng công nghệ lò cao sẽ thải ra hơn 585 kg chất thải rắn, trong đó có 455 kg xỉ. Mỗi tấn thép thô sản xuất còn tạo ra 3 m3 nước thải độc hại. Trong nước thải có chứa hỗn hợp kim loại nặng rất cao, rất nguy hại đến môi trường sống. Nếu nước thải này không được xử lý tốt, các hóa chất chứa trong đó sẽ gây ra hàng loạt vấn đề về môi trường. Gây nguy hại cho sức khỏe con người, cây trồng vật nuôi trong khu vực.

Nguồn nước thải phát sinh đa phần đến từ nguồn nước làm mát khi không được tuần hoàn tuyệt đối. Ngoài ra nguồn nước thải này còn đến từ việc sinh hoạt của công nhân.

Thành phần nước thải sản xuất tôn thép chứa nhiều dầu mỡ, cặn bẩn trong quá trình hàn, acid, kiềm, kim loại nặng, chất hữu cơ. Với đặc điểm của ngành luyện kim là sử dụng ít nước nên lưu lượng nước thải khá nhỏ. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta có thể xem nhẹ mức tác động đến môi trường.

Những tác hại nếu không xử lý nước thải tôn thép

Đối với môi trường

Thành phần trong nước thải sản xuất tôn thép là chất độc đối với các loại sinh vật trong môi trường. Loại nước thải này có thể tiêu diệt các sinh vật phù du; gây bệnh cho cá, tôm. Và làm thay đổi tính chất môi trường nước và tạo ra sự tích tụ sinh học đáng lo ngại theo chiều dài chuỗi thức ăn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, với nồng độ đủ lớn, sinh vật có thể bị chết hoặc thoái hóa. Với nồng độ nhỏ có thể gây ngộ độc mãn tính hoặc tích tụ sinh học, ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật về lâu về dài.

Ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, vật nuôi. Và làm thoái hoá đất do sự chảy tràn và thấm của nước thải.

Đối với sức khỏe con người

Các chất độc hại trong nước thải sản xuất tôn thép nếu không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường thì sau một thời gian sẽ ngấm vào đất và nước ngầm. Sau đó theo chuỗi thức ăn thâm nhập vào cơ thể con người, gây ngộ độc hoặc phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Công nghệ xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt

Sơ đồ công nghệ

Dưới đây là hình ảnh sơ đồ công nghệ được WeMe áp dụng vào dự án xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt:

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

 • Bể điều hòa & tách dầu: Điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải ở mức ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình xử lý phía sau.
 • Bể trung hòa: Châm hóa chất điều chỉnh pH để đưa pH về mức 7,5 – 9,0 tạo điều kiện tối ưu cho quá trình keo tụ tạo bông.
 • Bể keo tụ: Châm hóa chất điều chỉnh PAC. Dưới tác dụng của cánh khuấy, chất keo tụ sẽ tiếp xúc hoàn toàn với các hạt keo mang điện tích âm trong nước thải, làm tăng hiệu quả của quá trình keo tụ.
 • Bể tạo bông: Tại đây, các bông cặn nhỏ hình thành ở bể keo tụ tiếp tục kết dính và tạo thành các bông cặn lớn hơn. Nước thải sau đó tiếp tục chảy qua bể lắng.
 • Bể lắng: Các bông cặn có kích thước lớn trong môi trường tĩnh sẽ lắng xuống vùng thu cặn nhờ trọng lực. Phần nước sạch sau lắng theo máng răng cưa tiếp tục chảy qua bể trung gian. Bùn lắng được tuần hoàn một phần vào bể keo tụ để giảm lượng phèn sử dụng. Quá trình này đã được áp dụng và giảm được lượng phèn PAC từ 10 – 30%. 
 • Bể trung gian: Có nhiệm vụ trữ nước sau lắng. Bên trong bể có lắp bơm để bơm nước thải lên bồn lọc áp lực.
 • Bồn lọc áp lực: Nước thải lần lượt đi qua các lớp vật liệu lọc bên trong bồn để loại bỏ các chất rắn lơ lửng chưa lắng được ở bể lắng.
 • Tháp giải nhiệt: Hạ nhiệt độ của nước thải xuống mức thích hợp bằng cơ chế trao đồi nhiệt với không khí hoặc sự bay hơi của nước để điều chỉnh nhiệt độ.
 • Sau tất cả các công đoạn trên, nước thải sản xuất tôn thép đã đạt QCVN 40:2011/BTNMT để xả ra nguồn tiếp nhận.

Những lợi ích mang lại từ việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tôn thép Mỹ Việt

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tôn thép là thực sự cần thiết đối với nhà máy Mỹ Việt. Từ đó mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Bảo vệ môi trường xung quanh;
 • Hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân viên đang làm việc tại nhà máy;
 • Nhà máy có thể yên tâm sản xuất mà không phải lo ngại về các vấn đề liên quan đến pháp lý;
 • Nâng cao hình ảnh của nhà máy đối với đối tác khách hàng. Đặc biệt là những đối tác khách hàng ngoại quốc vì họ rất quan trọng việc bảo vệ môi trường.

Xem thêm về một số dự án khác của WeMe TẠI ĐÂY.

Các dịch vụ của WeMe

WeMe là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong nước để giải quyết vấn đề nước thải. Ngoài xử lý nước thải tôn thép, WeMe còn chuyên cung cấp các dịch vụ về môi trường như:

Công ty Cổ phần Năng Lượng WeMe

Quý khách hàng quan tâm đến các dịch vụ của WeMe, có thể nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi. Hoặc để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY. WeMe sẽ liên hệ lại sớm nhất để tư vấn và giải đáp các thắc mắc. WeMe luôn hân hạnh đồng hành cùng quý khách hàng.

WeMe

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Miền Bắc (Chuyên viên tư vấn) : 0845.653.007
Miền Trung (Chuyên viên tư vấn) : 0847.653.007
Miền Nam (Chuyên viên tư vấn) : 0824.653.007

0906653007