Lắp đặt hệ thống XLNT chế biến thủy hải sản Doanh nghiệp tư nhân Phước Anh

Dự án doanh nghiệp tư nhân Phước Anh
Dự án doanh nghiệp tư nhân Phước Anh

Giới thiệu một số thông tin của dự án xử lý nước thải

 • Loại nước thải: nước thải chế biến thủy hải sản.
 • Công suất xử lý: 35 m3/ngày.đêm.
 • Yêu cầu chất lượng nước đầu ra: QCVN 11-MT:2015/BTNMT cột A.
 • Công nghệ áp dụng: công nghệ màng lọc MBR.
 • Chủ đầu tư: Doanh nghiệp tư nhân Phước Anh.
 • Địa điểm thực hiện dự án: Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

WeMe thực hiện dự án lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy hải sản cho Doanh nghiệp tư nhân Phước Anh như thế nào?

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện cần được tiến hành kỹ càng, nghiêm ngặt ở từng giai đoạn. Giải đáp được vấn đề trên, WeMe xin đưa ra một quy trình thực hiện tối ưu, áp dụng cho tất cả các dự án lớn nhỏ khác nhau, cụ thể là đối với dự án Phước Anh như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin, khảo sát thị trường và tư vấn khách hàng

Đây là bước quan trọng và không thể bỏ qua nhằm thu thập đầy đủ các thông tin về hiện trạng môi trường dự án để kịp thời lên phương án xây dựng phù hợp. Một số nội dung cần thu thập/thực hiện bao gồm:

 • Công nghệ sản xuất/dây chuyền chế biến thủy hải sản của cơ sở.
 • Hiện trạng sản xuất, quy mô và lưu lượng nước thải cần xử lý.
 • Đặc trưng thành phần nước thải và quy chuẩn đầu ra.
 • Khảo sát thực địa tại cơ sở sản xuất (diện tích, vị trí địa lý, mạng lưới cấp thoát nước của địa phương…).
 • Lấy mẫu chất lượng nước đầu vào.
 • Đề xuất và đưa ra giải pháp công nghệ xử lý phù hợp cho dự án.

Bước 2: Báo giá hạng mục và ký kết hợp đồng

Sau khi trao đổi và thống nhất với phía chủ đầu tư về lưu lượng xử lý là 35 m3/ngày đêm, công nghệ lựa chọn là MBR. WeMe sẽ tiến hành lập hồ sơ báo giá (bao gồm các chi phí xây dựng, chuyển giao công nghệ, quản lý, vận hành, vận chuyển và lắp đặt) gửi đến chủ đầu tư. Hợp đồng sẽ được ký kết khi mọi thông tin trao đổi giữa phía chủ đầu tư và nhà thầu được thống nhất.

Bước 3: Thiết kế hệ thống

Từ các thông tin, số liệu thu thập, đội ngũ nhân viên của WeMe sẽ tính toán, thiết kế và lên bản vẽ kỹ thuật và bản vẽ 3D chi tiết toàn bộ hệ thống, máy móc, trang thiết bị cho cơ sở sản xuất Phước Anh. Việc tính toán hệ thống được sử dụng bằng phần mềm và các TCVN phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam.

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy hải sản trên bản vẽ 3D

Bước 4: Thi công, lắp đặt hệ thống

Dựa trên các số liệu trong bản vẽ kỹ thuật, các kỹ sư dự án của WeMe sẽ tiến hành thi công các hạng mục công trình. Về phần các thiết bị, máy móc sẽ được chúng tôi vận chuyển đến dự án và lắp đặt theo đúng vị trí đề ra trong bản vẽ

Bể chứa nước thải và module MBR được tập kết hoàn thiện tại công trình dự án

Bước 5: Vận hành thử nghiệm hệ thống

Với bất kỳ dự án nào, giai đoạn đi vào thử nghiệm đều được WeMe tiến hành kĩ càng. Cụ thể, các máy thổi khí, máy bơm, hệ thống cung cấp hóa chất đều được đưa vào hoạt động để kiểm tra tính ổn định, hiệu suất nhằm tránh những rủi ro khi đi vào sử dụng.

Bước 6: Lấy mẫu phân tích chất lượng nước đầu ra, đánh giá hiệu quả của hệ thống

Trong suốt quá trình vận hành thử nghiệm, các mẫu nước đầu ra của cơ sở Phước Anh đều được đưa đi phân tích vào theo dõi liên tục. Kết quả nước đầu ra phải đảm bảo đạt chuẩn theo quy định đã được đề ra là QCVN 11-MT:2015/BTNMT cột A.

Bước 7: Nghiệm thu công trình, bàn giao và đào tạo vận hành cho phía chủ đầu tư

Sau khi có kết quả phân tích chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn, toàn bộ hệ thống đi vào ổn định, WeMe sẽ tiến hành hướng dẫn chi tiết cách thức vận hành và nguyên lý hoạt động của các máy móc, thiết bị. Cuối cùng là chuyển giao lại hệ thống cho chủ cơ sở Phước Anh. Trong trường hợp chất lượng nước đầu ra không đạt yêu cầu, phía nhà thầu cần phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, quá trình xử lý để kịp thời khắc phục nhanh chóng.

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy hải sản công suất 35 m3/ngày.đêm tại dự án

Công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản áp dụng tại dự án

Hiện nay có rất nhiều giải pháp để xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, phương pháp sinh học là tối ưu nhất. Bởi vì, phương pháp này sử dụng các vi sinh vật để xử lý tận gốc của vấn đề và thân thiện với môi trường. Dưới đây là hệ thống xử lý nước thải mà WeMe thực hiện cho dự án trên.

Sơ đồ công nghệ và thuyết minh

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải thủy hải sản doanh nghiệp Phước Anh
Hệ thống xử lý nước thải thủy hải sản doanh nghiệp tư nhân Phước Anh
 • Nước thải sau khi được tách rác sẽ được tập trung về bể tách mỡ và bắt đầu quy trình xử lý. Sau bước xử lý sơ bộ, nước thải được tập trung về bể thu gom và được bơm lên bể điều hòa.
 • Bể điều hòa: cân bằng lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm. Tại đây, không khí được cung cấp nhằm khuấy trộn nước thải, tránh sự phân hủy kỵ khí gây mùi hôi.
 • Bể kỵ khí: tại đây diễn ra quá trình phát triển, sinh trưởng của các vi sinh vật kỵ khí. Khi đó, chất hữu cơ hòa tan, chất keo được phân hủy thành các loại chất khí (CO2, H2S, CH4). Qua đó giảm nồng độ COD, BOD có trong nước thải. Sau đó, nước thải chảy tự động qua bể hiếu khí.
 • Bể hiếu khí: khác với giai đoạn trước thì tại đây oxy được cung cấp liên tục, đảm bảo việc phân phối khí đều trong bể để thực hiện quá trình xử lý sinh học. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O. Giúp giảm nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Nước thải sau đó được bơm lên module MBR.
 • Module MBR: có nhiệm vụ khử BOD, COD, N, P… có trong nước. Cụ thể, vi sinh vật được cung cấp vào sẽ sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt sống của chúng, đồng thời các chất hữu cơ này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cùng đơn giản. Sau đó, nước thải sẽ được bơm qua màng lọc MBR. Khi đó, vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn bị giữ lại tại bề mặt màng. Nước sạch qua màng được bơm hút ra ngoài, phần bùn được hồi lưu một phần về bể hiếu khí, phần còn lại trong bể bị khoáng hóa và được hút bỏ định kỳ.
 • Chất lượng nước đầu ra đạt quy chuẩn xả thải theo QCVN 11-MT:2015/BTNMT cột A. Nước sau xử lý có thể thải ra môi trường hoặc thải vào cống chung của khu vực.

Hiệu quả và ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải WeMe mang lại cho dự án

Về hiệu quả xử lý các thành phần ô nhiễm

Nước thải chế biến thủy sản gồm các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, các chất cặn bỏ, vi sinh vật và dầu mỡ. Trong đó, chiếm tỉ lệ cao là các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng dễ bị vi sinh vật phân hủy. Do đó, việc áp dụng quá trình xử lý sinh học kỵ khí – hiếu khí đối với dự án trên là phù hợp, mang lại khả năng xử lý triệt để:

 • Hiệu suất xử lý thành phần hữu cơ (BOD, COD) rất cao (khoảng 95%).
 • Khả năng loại bỏ thành phần vô cơ như nitơ, photpho và ammonia tốt (lên đến 90 – 95%).
 • Xử lý triệt để chất rắn lơ lửng (TSS), nước đầu ra có độ trong cao và khử được mùi tanh.
 • Hàm lượng vi khuẩn, virus (Coliforms, Ecoli,…) được loại bỏ hoàn toàn nhờ vào kích thước lỗ màng MBR (0.01 – 0.4 μm). Nước sau màng có thể tái sử dụng.

Về ưu điểm vượt trội của công nghệ xử lý nước thải mà WeMe mang lại

 • Tăng hiệu quả xử lý sinh học 10 – 30% so với công nghệ aerotank truyền thống (do nồng độ vi sinh MLSS tăng 2 – 3 lần).
 • Thuận lợi khi gia tăng công suất lên 20% mà không cần tăng kích thước bể.
 • Module MBR hoạt động thay thế cho cụm gồm bể lắng – bể lọc – bể khử trùng. Do đó, tiết kiệm được diện tích cũng như chi phí xây dựng, đầu tư trang thiết bị, hóa chất.
 • Thiết kế nhỏ gọn nên có thể dễ đặt được ở những nơi có không gian nhỏ hẹp, giúp tối ưu được mặt bằng công trình.
 • Vật liệu sử dụng là thép SS400 có độ bền cơ học tốt phủ sơn Epoxy. Giúp hạn chế mài mòn, rỉ sét sau thời gian dài sử dụng và có tính thẩm mỹ cao.
 • Cơ chế vận hành đơn giản và tự động hóa hoàn toàn, tiết kiệm tối đa nguồn lực nhân công.
 • Chất lượng nước sau xử lý được đảm bảo và có thể tái sử dụng.

Dịch vụ xử lý nước thải của WeMe

Công nghệ MBR là giải pháp được nhiều đơn vị lựa chọn vì vận hành đơn giản, sử dụng dễ dàng, tối ưu được chi phí đầu tư và nhân công vận hành. WeMe tự tin là một trong những doanh nghiệp tiếp cận sớm nhất và đi vào ứng dụng công nghệ này ở các dự án xử lý nước thải khác nhau, với công suất xử lý 5 – 40 m3/ngày.đêm như:

WeMe có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải với sản phẩm dẫn đầu thị trường là công nghệ màng lọc MBR và sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm thực chiến với các công trình thực tế. Chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cũng như sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ.

Công ty Cổ phần Năng Lượng WeMe

Mọi thông tin cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua cổng thông tin trực tuyến TẠI ĐÂY. WeMe rất vinh hạnh khi được đồng hành cùng quý khách hàng trong các dự án sắp tới.

WeMe

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Miền Bắc (Chuyên viên tư vấn) : 0845.653.007
Miền Trung (Chuyên viên tư vấn) : 0847.653.007
Miền Nam (Chuyên viên tư vấn) : 0824.653.007

0906653007