Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải Công ty Cổ phần Sản xuất Tôn màu Poshaco

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải Công ty Cổ phần Sản xuất Tôn màu Poshaco
Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải Công ty Cổ phần Sản xuất Tôn màu Poshaco

Giới thiệu thông tin về dự án

Dự án cung cấp module xử lý nước thải sinh hoạt với công suất 30 m3/ngày.đêm giữa chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sản xuất Tôn màu Poshaco và đơn vị thi công Công ty Cổ phần Năng lượng WeMe ở giai đoạn 01, và hệ thống xử lý nước thải với công suất 15 m3/ngày.đêm ở giai đoạn 2. Với sự tin tưởng từ chủ đầu tư, Công ty Cổ phần năng WeMe được trân trọng giao nhiệm vụ tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cả hai giai đoạn. Địa điểm thực hiện và yêu cầu chất lượng nước đầu ra của từng hệ thống như sau:

  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 30 m3/ngày.đêm lắp đặt tại Thôn Tử Cầu, Xã Giai Phạm, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên. Yêu cầu chất lượng nước đầu ra theo QCĐP 01:2019/HY
  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 15 m3/ngày.đêm lắp đặt tại Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Tôn Màu Poshaco, Khu 19 Thị trấn Lai Cách, Huyện Cẩm Giàng, Tỉnh Hải Dương. Yêu cầu chất lượng nước đầu ra theo QCVN 14:2008/BTNMT cột A

Địa điểm thực hiện dự án

Công nghệ xử lý nước thải áp dụng tại dự án

Tính chất nước thải tại dự án

Nước thải hiện nay luôn là vấn đề quan trọng cần chú ý trong quá trình sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Tại các nhà máy sản xuất, ngoài vấn đề đối với nước thải công nghiệp phát sinh từ quá trình sản xuất thì nước thải sinh hoạt tại nhà máy cũng là một điểm quan trọng cần quan tâm xử lý.

Nước thải sinh hoạt từ nhà máy sản xuất chủ yếu phát sinh từ quá trình sinh hoạt của công, nhân viên tại nhà máy. Đối với các nhà máy đang ngày càng phát triển thì lưu lượng nước thải sinh hoạt phát sinh càng nhiều. Nước thải sinh hoạt trong nhà máy có thể chia thành 2 nguồn phát thải chính như sau:

  • Nguồn thải phát sinh từ các hoạt động hằng ngày của công, nhân viên: dầu mỡ, cặn bã từ nấu nướng (nếu nhà máy có bếp ăn phục vụ), nước tẩy rửa hằng ngày từ các nhà vệ sinh và các nguồn phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác
  • Nguồn phát thải thứ hai phát sinh từ các nhà vệ sinh phục vụ nhu cầu bài tiết của công, nhân viên tại nhà máy
STT Thông số Đơn vị Giá trị đầu vào QCVN 14:2008 cột A
1 pH 6 – 8 5 – 9
2 COD mgO2/L 400 – 600 50
3 BOD5 mgO2/L 150 – 300 30
4 Nitrat (NO3) mg/L 5 – 60 30
5 Coliforms MPN/ 100mL 100.000 – 3.000.000 3.000
Theo phân tích nguồn phát sinh nước thải tại nhà máy, có thể thấy rằng đặc tính nước thải sinh hoạt là thường chứa các tạp chất khác nhau, các vi sinh vật có hại. Trong đó có khoảng trên 50% là các chất hữu cơ, còn lại là các hợp chất vô cơ và vi sinh vật có hại. Các vi sinh vật trong nước thường là các virus và các vi khuẩn có thể gây bệnh như hàn, lỵ, tả…
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 15 m3/ngày.đêm lắp đặt tại Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Tôn Màu Poshaco

Sơ đồ công nghệ và thuyết minh

Căn cứ vào tính chất đặc trưng của thành phần ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt tại nhà máy, khả năng xử lý của các công trình theo lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn. Căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật đầu ra của nước thải sinh hoạt tại QCVN 14:2008/BTNMT, WeMe đưa ra quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng tại nhà máy như sau.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tại dự án Poshaco
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tại dự án Poshaco

Theo sơ đồ công nghệ, quy trình xử lý nước thải sinh hoạt được thuyết minh như sau:

  • Nước thải sinh hoạt sau khi được thu gom từ hệ thống thu gom nước thải tại nhà máy sẽ được tách rác và dầu mỡ, cùng với nước thải từ bể tự hoại sẽ được tập trung về bể thu gom. Nước thải tập trung tại bể thu gom sẽ được chuyển về bể điều hòa để xử lý giai đoạn tiếp theo bằng bơm chìm được đặt tại bể. Quá trình thu gom nước giúp loại bỏ rác thải và cặn bã, góp phần nâng cao hiệu quả xử lý cho các giai đoạn tiếp theo.
  • Nước thải từ bể thu gom đưa vào bể điều hòa. Tại bể điều hòa, không khí được cấp vào bể với mục đích khuấy trộn nước thải, tránh sự phân hủy kỵ khí gây mùi hôi. Bể điều hòa đóng vai trò cân bằng lại lưu lượng và nồng độ nước thải với mục đích ổn định lại nguồn nước trước khi đưa vào các giai đoạn xử lý kế tiếp, đặc biệt là giai đoạn xử lý vi sinh, giúp các vi sinh có thể thích nghi với nguồn nước trong điều kiện ổn định, tránh nguy cơ sốc tải.
  • Nước thải từ bể điều hòa tiếp tục được đưa vào bể thiếu khí để xử lý bằng bơm chìm đặt tại bể điều hòa. Bể thiếu khí được khuấy trộn thường xuyên nhờ máy thổi khí để tăng cường hoạt động của vi sinh vật tạo bông nhằm tăng cường hoạt tính của bông bùn và kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật hình sợi gây vón bùn và nổi bọt. Quá trình loại bỏ C, khử nitrat và loại bỏ P trong nước thải diễn ra trong ngăn này.
  • Nước thải sau nhiệm vụ xử lý tại bể thiếu khí sẽ được chảy tự động qua bể hiếu khí. Tại bể hiếu khí, các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước sẽ được xử lý. Không khí liên tục được cấp vào bể thông qua máy thổi khí nhằm mục đích cung cấp oxy cho các vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện không khí liên tục được cấp, quần thể vi sinh hiếu khí sẽ phân giải các hợp chất hữu cơ trong nước thành các thành phẩm cuối cùng là H2O và CO2, làm giảm nồng độ COD và BOD trong nước thải.
  • Tại module MBR, ta sẽ cung cấp một lượng vi sinh vật cần thiết để để khử BOD, COD, N, P… có trong nước. Các vi sinh vật này sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt sống của chúng và đồng thời các chất hữu cơ này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cùng đơn giản. Sau đó nước thải sẽ được bơm qua màng lọc MBR. Tại đây, vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoàn toàn bị giữ lại tại bề mặt màng. Đồng thời chỉ có nước sạch mới qua được màng. 
  • Phần nước trong được bơm hút ra ngoài. Nước sau xử lý đạt quy chuẩn xả thải theo QCVN 14:2008/BTNMT cột A để xả ra môi trường hoặc cống chung của khu công nghiệp.
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 15 m3/ngày.đêm lắp đặt tại Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Tôn Màu Poshaco

Cam kết từ WeMe

Là đơn vị hàng đầu trong công tác thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn, WeMe cam kết sẽ đưa đến khách hàng những sản phẩm tối ưu và tân tiến nhất. Với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi luôn tiên phong trong các công trình nghiên cứu sáng tạo ra nhiều công nghệ mới, dễ dàng tiếp cận và sử dụng hơn dành cho khách hàng. WeMe tự tin sẽ làm hài lòng khách hàng khi đến với chúng tôi.

Công ty Cổ phần Năng Lượng WeMe

Quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn, báo giá và giải đáp các thắc mắc liên quan một cách tận tình và chu đáo nhất. Được đồng hành cùng quý khách hàng chính là niềm tự hào cho WeMe chúng tôi.

WeMe

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Miền Bắc (Chuyên viên tư vấn) : 0845.653.007
Miền Trung (Chuyên viên tư vấn) : 0847.653.007
Miền Nam (Chuyên viên tư vấn) : 0824.653.007
0906653007