QUY ĐỊNH VỀ BÁO CÁO QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Trong bài viết này, WeMe sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về khái niệm, đối tượng, tần suất thực hiện, các yêu cầu cơ bản của báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Giới thiệu về quan trắc môi trường

Theo Khoản 20 Điều 3 Luật bảo vệ Môi trường 2014, quan trắc môi trường là quá trình theo dõi có hệ thống về thành phần và các yếu tố tác động lên môi trường. Mục đích nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng và các tác động xấu đối với môi trường.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm đất, nước, không khí, môi trường lao động, tiếng ồn, độ rung,.. đã tác động xấu lên đời sống của con người. Nếu con người không nhận thức được vấn đề và không có những lối đi đúng trong quá trình xử lý chất thải, những tác động xấu trong quá trình sinh sống, kinh doanh con người gây ra cho môi trường thì về lâu về dài mọi thứ sẽ vượt tầm kiểm soát.

Tại Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, quan trắc môi trường đã được quy định chi tiết cho:

 • Cụm công nghiệp;
 • Khu kinh doanh, dịch vụ tập trung;
 • Làng nghề;
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

Chúng tôi cũng cung cấp bài viết nhằm giúp bạn đọc nắm được tổng quan về thủ tục môi trường này, tham khảo bài viết tại: Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Tần suất thực hiện quan trắc và nộp báo cáo quan trắc môi trường

Đối với các loại hồ sơ

Tần suất thực hiện quan trắc môi trường
Tần suất thực hiện quan trắc môi trường

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

Danh mục tần suất thực hiện quan trắc môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT:

STT Đối tượng Tần suất quan trắc
1 Cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP 1 lần/3 tháng
2 Cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Phụ lục 5.1 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT 1 lần/6 tháng
3 Cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 32 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT 1 lần/12 tháng

Yêu cầu cơ bản về thiết bị trong báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Thông tư 10/2021/TT-BTNMT đã yêu cầu các cơ sở phải trang bị các thiết bị cơ bản trong quá trình quan trắc tự động. Điều này giúp các số liệu quan trắc tin cậy hơn:

Trạm quan trắc chất lượng nước tự động, liên tục

 • Căn cứ vào thông số quan trắc và nguyên lý đo, phân tích của thiết bị quan trắc để xác định phương án lắp đặt thiết bị quan trắc phù hợp.
 • Hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu (datalogger) để thu thập, lưu giữ và truyền dữ liệu quan trắc tự động, liên tục của hệ thống về cơ quan quản lý.
 • Dung dịch chuẩn để kiểm tra và hiệu chuẩn thiết bị quan trắc của trạm.
 • Khuyến khích lắp đặt camera để cung cấp hình ảnh trực tuyến tại vị trí đặt thiết bị quan trắc.

Trạm quan trắc chất lượng không khí xung quanh tự động, liên tục

 • Thiết bị quan trắc tự động, liên tục: Gồm một hoặc nhiều thiết bị đo và phân tích có khả năng đo tự động, liên tục và đưa ra kết quả quan trắc của các thông số trong không khí xung quanh.
 • Hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu (data logger): Để thu thập, lưu giữ và truyền dữ liệu quan trắc tự động, liên tục về cơ quan nhà nước về môi trường.
 • Bình khí chuẩn hoặc chất chuẩn chuyên dùng khác: Cung cấp chất chuẩn cho công tác kiểm tra và hiệu chuẩn thiết bị quan trắc của trạm.
 • Khuyến khích lắp đặt camera để cung cấp hình ảnh trực tuyến tại vị trí đặt thiết bị quan trắc.
Minh họa trạm quan trắc khí thải tự động
Minh họa trạm quan trắc khí thải tự động

Những vấn đề thường gặp trong quá trình thực hiện Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Dù Nhà nước đã đưa ra các văn bản nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Báo cáo quan trắc môi trường. Tuy nhiên, vì không có nhiều kinh nghiệm nên các doanh nghiệp thường xuyên gặp nhiều vấn đề như:

 • Nhận thức thiếu chính xác, chưa rõ tầm quan trọng của công tác thực hiện báo cáo nên gây khó khăn trong thuyết minh, lủng đoạn ngân sách hàng năm;
 • Số liệu sử dụng để thực hiện báo cáo chưa đồng bộ, được khai thác từ nhiều nguồn khác nhau hoặc số liệu rải rác, thiếu hụt dẫn đến rất khó phân tích, nhận định chính xác vấn đề đưa ra trong báo cáo;
 • Một số tổ chức tham gia thực hiện báo cáo còn tiếp cận theo phương pháp cũ;
 • Phương pháp luận chưa thống nhất (chưa áp dụng mô hình D-P-S-I-R). Nội dung một số báo cáo còn sơ sài, chủ yếu mang tính diễn giải, đa số chưa đánh giá được tác động của các vấn đề môi trường đến các mặt như sức khoẻ, kinh tế – xã hội và hệ sinh thái,..
 • Hình thức trình bày, biên soạn, in ấn đơn giản; ít hoặc không có hình ảnh minh hoạ; không đa dạng trong cách thức trình bày số liệu.

Dịch vụ hỗ trợ thực hiện Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho doanh nghiệp

Thủ tục thực hiện Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ của các doanh nghiệp sẽ trở nên nhanh chóng và chất lượng hơn nếu doanh nghiệp chọn đúng cho mình một đối tác có kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực môi trường.

Công ty Cổ phần năng lượng Weme tự hào khi nhận được sự tín nhiệm từ các doanh nghiệp trên khắp cả nước để giải quyết các vấn đề thủ tục về môi trường. Với phương châm “Đơn giản hơn – Ý nghĩa hơn” chúng tôi luôn muốn giúp doanh nghiệp giảm nhẹ các áp lực không đáng có.

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ hồ sơ môi trường đến với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước với cam kết:

 • Thực hiện đúng quy trình, tiến độ, theo sát và hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất có thể.
 • Đảm bảo chất lượng kết quả hoàn thành đúng theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Năng lượng WeMe

Quý khách hàng quan tâm về thủ tục Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY hoặc nhắn tin cho chúng tôi. WeMe sẽ hỗ trợ, tư vấn một cách nhiệt tình nhất. Được đồng hành cùng quý khách hàng là niềm vinh hạnh cho WeMe chúng tôi.

Công ty Cổ phần Năng lượng WeMe

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Chuyên viên tư vấn : 0859.653.007

 

0906653007