CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SBR

Giới thiệu công nghệ SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR (Sequencing Batch Reactor) – hay còn gọi là bể phản ứng theo mẻ. Sử dụng công nghệ SBR, nước thải sẽ được đưa vào bể phản ứng theo từng đợt, được xử lý và sau đó được rút ra ngoài bể chứa. SBR là một trong những công nghệ xử lý hiếu khí. Nó xử lý nước thải dựa trên bùn hoạt tính, trong đó quá trình sục khí và lắng diễn ra trong cùng một bể. Do vậy, SBR được ứng dụng để xử lý nước thải đô thị và nước thải từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Công nghệ SBR giúp xử lý tốt nước thải 

Điểm đặc biệt công nghệ SBR

Công nghệ SBR linh hoạt hơn nhiều so với các quy trình bùn hoạt tính thông thường. Tùy theo loại nước thải và nồng độ các chất cần xử lý mà ta có thể điều chỉnh thời gian phản ứng phù hợp. Về cấu tạo, chúng được xây dựng bằng bê tông hoặc sắt (nếu hệ thống nhỏ) bê tông cốt thép. Bể thường có dạng hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông.

Cấu tạo chính của công nghệ SBR

Trong hệ thống xử lý nước thải, cấu tạo của công nghệ SBR như sau:

 • Cụm bể Selector
 • Cụm bể C-tech

Nước được đưa vào cụm bể Selector trước. Tại đây, hệ thống sục khí hoạt động phân bố oxi đều khắp bể chứa giúp đẩy nhanh của quá trình xử lý hiếu khí. Sau đó, nước được bơm sang cụm bể C-tech. Trong hệ thống xử lý nước thải SBR, lượng oxy cung cấp vào bể đều được kiểm soát. Việc này giúp quá trình oxy hóa, nitrat hóa, khử nitơ, … được diễn ra hiệu quả và triệt để hơn.

Một số đặc điểm cấu tạo khác của công nghệ SBR

Một số thiết bị phụ trợ khác của công nghệ SBR như:

 • Bộ cảm biến cấp độ (level sensor): cung cấp thông tin hiển thị mực nước trong bể. Khi mực nước trong bể thấp: (tại mức Min) thì kích hoạt van xả của bể đóng lại. Khi mực nước trong bể đạt mức cao: (tại mức max) thì kích hoạt van mở nước của bể đóng lại.
 • Van xả nước vào bể: các van sẽ mở khi bắt đầu làm việc, đóng khi mực nước trong bể đầy.
 • Van xả nước ra khỏi bể: các van này mở sau khi bể bắt đầu hoạt động 195 phút. Sau khi mở 30 phút thì đóng lại hoặc khi cảm biến mức báo nước trong bể đạt mức cạn.
 • Thiết bị kiểm soát DO (khoảng đo 0-20 mg/l): cung cấp tính hiệu định lượng nồng độ oxy trong bể để hiển thị ở màn hình tự điều chỉnh.
 • Bơm hút bùn : bơm chìm bơm bùn từ bể về bể chứa.
 • Bộ điều khiển Decanter: nhận tính hiệu điều khiển của van xả nước SBR, khoảng thời gian để thu và tháo nước sau qua trình lắng của bể SBR.
 • Thiết bị thu nước Decanter: thường được thiết kế nổi, thu nước sau khi xử lý.
 • Van thông khí: điều chỉnh đóng mở đường ống dẫn từ máy thổi khí vào bể SBR
 • Hệ thống sục khí
 • Máy thổi khí: cung cấp khí cho bể SBR.

Bản vẽ 3D hệ thống SBR được lắp đặt

Nguyên lý làm việc của công nghệ SBR

Công nghệ SBR là một cấu tạo khác của hệ thống bùn hoạt tính thông thường. Quá trình xử lý bao gồm 5 giai đoạn: làm đầy, phản ứng, lắng, rút nước và nghỉ.

Nguyên lý làm việc của công nghệ SBR

Bước 1: Làm đầy – Nước thải được bơm đầy vào bể hoặc cho phép chảy vào bằng trọng lực. Thời gian làm đầy phụ thuộc vào thể tích của mỗi bể. Có 3 chế độ vận hành khi làm đầy trong bể:

Làm đầy tĩnh

Làm đầy có khuấy trộn

Làm đầy có thổi khí

Bước 2 – Phản ứng: Trong pha này thì không còn nước thải đi vào bể. Tiếp đó là các phản ứng sinh học xảy ra. Lúc này việc sục khí nhằm cung cấp oxi, tăng cường khả năng tiếp xúc giữa bùn hoạt tính với các chất ô nhiễm trong nước thải. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ oxi hóa các hợp chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển, thúc đẩy quá trình xử lý nước thải. Thời gian dành riêng cho phản ứng dựa vào yêu cầu sinh học để đạt chuẩn đầu ra. Tỷ số thời gian làm đầy và phản ứng là 2:1. Tỷ số này là yếu tố quan trọng trong quá trình lắng bùn.

Bước 3 – Lắng: Trong pha này hệ thống sục khí sẽ ngừng hoạt động, quá trình lắng diễn ra trong điều kiện tĩnh, bông bùn sẽ bị lắng xuống đáy. Đồng thời quá trình khử nitrat thành nitơ diễn ra.

Bước 4 – Rút nước: Khi nước thải đã được xử lý và phân tầng rõ rệt thì tiến hành rút nước bằng thiết bị decanter thu nước qua bể chứa. Thời gian rút nước có thể dao động từ 5 đến hơn 30% tổng thời gian chu kỳ. Tuy nhiên thời gian rút nước không được kéo dài quá mức vì có thể xảy ra các vấn đề về bùn lắng.

Bước 5 – Nghỉ: Thời gian nghỉ được quyết định bởi lưu lượng vào bể.

Vận hành và bảo trì công nghệ SBR

Các thiết bị cơ khí: bơm, máy sục khí, máy trộn,.. được bảo trì và kiểm soát liên tục. Việc kiểm soát oxi và bùn là rất cần thiết, do vậy cần kiểm tra nồng độ bùn và nồng độ oxi trong bể sục khí, các thiết bị kỹ thuật nên được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ. Nước thải cũng phải được giám sát và kiểm soát liên tục để đảm bảo các điều kiện tối ưu cho các vi sinh vật phát triển, đáp ứng chất lượng nước thải đầu ra đạt yêu cầu.

Ưu điểm của công nghệ SBR

 • Ít tốn diện tích xây dựng
 • Linh hoạt trong quá trình hoạt động
 • Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm cao
 • Dễ dàng bảo trì bảo dưỡng thiết bị
 • Hệ thống có thể điều khiển tự động
 • Không cần bể lắng và tuần hoàn bùn
 • Dễ dàng kiểm soát các sự cố
 • Có thể hoạt động đồng thời quá trình nitat hóa và khử nitrat bằng cách thay đổi cường độ sục khí.
 • Hệ thống dễ dàng được điều chỉnh cho các biến đổi theo mùa.

Nhược điểm của công nghệ SBR

 • Vận hành phức tạp.
 • Chuyên viên có trình độ kỹ thuật cao.
 • Nếu như quá trình lắng xảy ra sự cố sẽ dẫn đến bùn bị trôi theo ống đầu ra.
 • Hệ thống thổi khí có thể bị nghẽn bùn.

Vị trí của công nghệ SBR trong hệ thống xử lý nước thải

Dưới đây là vị trí của công nghệ SBR trong một số sơ đồ hệ thống xử lý nước thải:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt có sử dụng công nghệ SBR

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp có sử dụng công nghệ SBR

Như vậy, công nghệ SBR là một trong những công nghệ xử lý hiếu khí phổ biến. Chúng được sử dụng để xử lý nước thải đô thị và nước thải từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Công nghệ SBR của WeMe sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khác hàng trong việc xử lý các loại nước thải khác nhau. Để nhận tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ chuyên viên của công ty môi trường WeMe để được hổ trợ và có thêm thông tin chi tiết hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Chuyên viên tư vấn : 0824.653.007
0906653007