XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Mọi hoạt động của mỗi cá nhân, tổ chức đều phát sinh ra một lượng nước thải nhất định. Lượng nước thải này cần phải được thu gom và xử lý trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Vậy có các công nghệ xử lý nước thải nào hiện nay và việc đầu tư xây dựng một hệ thống xử lý nước thải sẽ như thế nào? Hãy cùng WeMe tìm hiểu nhé!

Xử lý nước thải - WeMe

Môi trường WeMe xử lý nước thải như thế nào?

Chuỗi dịch vụ của WeMe

Để một công ty, nhà máy, doanh nghiệp,… có thể đi vào hoạt động thì không thể nào thiếu được quá trình xử lý nước thải. Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải phải thực hiện khá nhiều bước và quy trình phức tạp. Dưới đây là quy trình thực hiện của WeMe:

Giai đoạn trước xây dựng

Trong giai đoạn này, để được cấp phép xây dựng dự án. Chủ đầu tư cần phải thực hiện một số hồ sơ pháp lý để được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. WeMe có đội ngũ chuyên tư vấn lập hồ sơ môi trường, sẽ là người bạn đồng hành đắc lực cho quý khách hàng ở lĩnh vực này. Song song với đó sẽ tiến hành tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải để chủ đầu tư trình duyệt phương án. Tại đây sẽ có các bước như sau:

 • Khảo sát tính chất và lưu lượng của nước thải đầu vào
 • Khảo sát mặt bằng xây dựng
 • Đề xuất công nghệ xử lý
 • Lên phương án bản vẽ, sơ đồ công nghệ
 • Lên kế hoạch thi công xây dựng

Giai đoạn xây dựng

Từ phương án thiết kế như trên, WeMe có luôn đội ngũ để thi công lắp đặt hệ thống như đúng thiết kế đã đưa ra.

Giai đoạn vận hành

Sau khi hệ thống hoàn thành và đi vào vận hành, WeMe sẽ thực hiện báo cáo kết quả cho bên cơ quan môi trường và thực hiện một số hồ sơ pháp lý theo quy định. WeMe còn hỗ trợ đào tạo vận hành hệ thống ban đầu cho chủ đầu tư; hỗ trợ bảo hành, bảo trì khi có sự cố; tư vấn khi có yêu cầu.

Kỹ sư của WeMe đang tư vấn hệ thống xử lý nước thải cho khách hàng
Kỹ sư của WeMe đang tư vấn hệ thống xử lý nước thải cho khách hàng

Các ngành nghề cần phải xử lý nước thải

Đời sống con người ngày càng đi lên, nền kinh tế phát triển, nhiều ngành nghề mới ra đời, kéo theo đó là vấn đề phát sinh chất thải trong quá trình hoạt động của các ngành nghề. Sau đây là một số loại nước thải có lượng phát sinh lớn cần được quan tâm và xử lý:

Tùy vào tính chất, lưu lượng mà WeMe sẽ đề xuất hệ thống xử lý nước thải với công suất và công nghệ khác nhau. Kết quả mang lại cuối cùng vẫn là hiệu quả đầu ra và lợi ích cho doanh nghiệp.

Các công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Mỗi loại nước thải sẽ có công nghệ xử lý phù hợp riêng. Tuy nhiên, có 5 công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay, gồm: 

Công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR là quá trình xử lý nhân tạo trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển. Công nghệ này là sự kết hợp giữa aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí. Đây là công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý nước thải vì tiết kiệm được diện tích và hiệu quả xử lý cao.

Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước, đảm bảo điều kiện lơ lửng được. Các giá thể này luôn chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ AAO

Công nghệ AAO là quá trình xử lý sinh học liên tục sử dụng các hệ vi sinh vật kị khí, yếm khí và hiếu khí để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Dưới tác dụng phân giải các chất ô nhiễm của hệ vi sinh vật mà chất ô nhiễm được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Công nghệ AAO

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý

Xử lý nước thải bằng công nghệ hóa lý dựa trên cơ sở các phản ứng hoá học, các quá trình lý hoá diễn ra giữa chất ô nhiễm với hoá chất cho thêm vào. Những phản ứng diễn ra có thể là phản ứng oxy hoá khử, các phản ứng tạo chất kết tủa hoặc các phản ứng phân huỷ chất độc hại.

Có các phương pháp hoá học là oxy hoá, trung hoà và keo tụ (hay còn gọi là đông tụ). Thông thường, đi đôi với trung hoà có kèm theo quá trình keo tụ.

Công nghệ MBR

Công nghệ màng lọc MBR là sự kết hợp giữa vi sinh trong bể bùn hoạt tính lơ lửng và công nghệ màng lọc sợi rỗng trong xử lý nước thải. Hàm lượng bùn trong bể sinh học sẽ được giữ lại thông qua cơ chế vi lọc của màng, nhờ kích thước nhỏ (µm) nên nước thải sau khi ra khỏi màng có chất lượng rất tốt.

Công nghệ SBR

SBR (Sequencing Batch Reactor) là bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học theo quy trình phản ứng từng mẻ liên tục. Đây là một dạng của bể Aerotank.

Bể SBR hoạt động theo một chu kỳ tuần hoàn với 5 pha bao gồm: Làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và nghỉ. Hệ thống SBR yêu cầu vận hành theo chu kỳ để điều khiển quá trình xử lý. Mỗi bước luân phiên sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng dựa trên hiểu biết chuyên môn về các phản ứng sinh học.

Hệ thống xử lý nước thải SBR

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước thải, biến nước thải thành nước sạch ở mức độ cho phép chấp nhận được. Hiện nay, xử lý nước thải đang là vấn đề quan trọng hàng đầu và được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, vì quá trình xử lý khá phức tạp và tốn chi phí, nên một số nơi thường “lách luật” và xả thẳng ra môi trường ngoài. 

Để hạn chế việc xả thải trái phép này, nước ta đã đưa ra một số quy định và mức phạt tương ứng cho vấn đề trên. Đồng thời, công nghệ ngày càng phát triển, nên quy trình xử lý cũng được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn, tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành trong quá trình sử dụng,… Quy trình vận hành cũng được tối ưu hóa để đơn giản hơn cho người dùng. Vì vậy, quá trình xử lý nước thải trở nên thân thiện hơn và phổ biến hơn với mọi cá nhân và tổ chức có phát sinh ra nước thải vượt mức quy định.

Hình ảnh một số hệ thống xử lý nước thải trên thế giới
Hình ảnh một số hệ thống xử lý nước thải trên thế giới

Vì sao phải xử lý nước thải?

Để rõ hơn về nguyên nhân vì sao lại phải xử lý nước thải, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những hậu quả của nước thải mang lại là gì nếu như không được xử lý trước khi xả ra môi trường xung quanh.

Ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người

Nước thải chứa các thành phần ô nhiễm độc hại, khi thải ra môi trường sẽ:

 • Ảnh hưởng nguồn nước ngầm, nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của con người. Các thành phần chưa được xử lý sẽ ngấm xuống lòng đất, đến mạch nước ngầm và gây ô nhiễm. Khi con người sử dụng sẽ mắc phải các bệnh lý về da, viêm màng kết, tiêu chảy và nghiêm trọng nhất là ung thư,…
 • Nước thải cũng chứa các thành phần ô nhiễm có mùi độc hại, gây ô nhiễm môi trường không khí. Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người, gây cảm giác khó chịu vì mùi hôi, tiếp xúc lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và gây nên một số bệnh lý nghiêm trọng về hô hấp

Tác động lớn đến hệ sinh thái tự nhiên

 • Môi trường nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong nước. Sinh vật bị nhiễm các bệnh, mang độc tố trong cơ thể dẫn đến chết hoặc con người hay sinh vật khác ăn phải cũng sẽ bị ảnh hưởng theo
 • Môi trường đất và không khí bị ô nhiễm thì các sinh vật sống ở các môi trường này cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Nghiêm trọng hơn sẽ gây ra đột biến dẫn đến phát sinh những dịch bệnh có tầm ảnh hưởng lớn đến con người và các sinh vật khác.
 • Hệ thực vật cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nguồn nước ô nhiễm, lâu dần hệ thực vật sẽ giảm dần gây nên một số hậu quả nghiêm trọng về biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt, hạn hán,…
Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật và con người
Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật và con người

Một số quy định của pháp luật về vấn đề nước thải

Các mức phạt đối với vấn đề xả thải gây ô nhiễm môi trường

Đề bảo vệ môi trường sống và duy trì hệ sinh thái tự nhiên ổn định, nhà nước đã ban hành một số văn bản pháp luật về môi trường. Cụ thể đối với trường hợp xả thải không đúng quy định pháp luật thì sẽ chịu xử phạt như sau:

 • Phạt hành chính: Từ 3.000.000 – 2.000.000.000 đồng đối với cá nhân và tổ chức căn cứ tùy theo mức vi phạm.
 • Phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận liên quan đến môi trường có thời hạn. Ngoài ra, còn đình chỉ hoạt động cá nhân, doanh nghiệp vi phạm trong thời gian từ 1 đến 24 tháng.
 • Phạt hình sự: Tạm đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 – 36 tháng hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn trong trường hợp doanh nghiệp có hành vi xả thải gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra.

Như vậy, nếu không xử lý nước thải thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng không những về sức khỏe con người, môi trường sống, sinh thái tự nhiên mà còn vi phạm quy định của nhà nước; dẫn đến mất chi phí, hoạt động kinh doanh bị ngừng trệ.

Các quy chuẩn về nước thải 

 • QCVN 62-MT:2016/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi 
 • QCVN 11-MT:2015/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thuỷ sản
 • QCVN 01-MT:2015/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sơ chế cao su thiên nhiên
 • QCVN 12-MT:2015/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy
 • QCVN 13-MT:2015/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm
 • QCVN 40:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp
 • QCVN 29:2010/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của kho và cửa hàng xăng dầu
 • QCVN 28:2010/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế
 • QCVN 09:2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ngầm
 • QCVN 10:2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ
 • QCVN 11:2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thuỷ sản
 • QCVN14:2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt
 • QCVN 38:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt bảo vệ đời sống thủy sinh
 • QCVN 39:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dùng cho tưới tiêu

Công ty Cổ phần Năng Lượng WeMe

Liên hệ với WeMe để được tư vấn

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ của WeMe, vui lòng để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY. WeMe sẽ liên hệ lại sớm nhất để tư vấn và giải đáp tất cả các thắc mắc. Được đồng hành cùng quý khách hàng chính là niềm tự hào cho WeMe chúng tôi. 

WeMe

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Miền Bắc (Chuyên viên tư vấn) : 0845.653.007
Miền Trung (Chuyên viên tư vấn) : 0847.653.007
Miền Nam (Chuyên viên tư vấn) : 0824.653.007
0906653007