Xử lý nước thải thủy sản

Với ưu thế giáp biển Đông, đường bờ biển dài 3260 km, thuận lợi cho vấn đề đánh bắt, nuôi trồng; thủy sản được coi là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Đi kèm với cơ hội phát triển là những thách thức trong vấn đề môi trường. Nước thải từ ngành thủy sản nói chung chứa một lượng lớn các chất ô nhiễm nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải thủy sản trước khi xả ra nguồn tiếp nhận là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà máy, cơ sở kinh doanh, chế biến và nuôi trồng thủy sản.

Xử lý nước thải thủy sản

Tại sao cần phải xử lý nước thải thủy sản?

Nước thải thủy sản được chia là 2 loại:

 • Nước thải chế biến thủy sản là nước thải phát sinh từ nhà máy, cơ sở sử dụng các quy trình công nghệ sản xuất ra các sản phẩm thủy sản như: thủy sản đông lạnh, đồ hộp, nước mắm,… 
 • Nước thải nuôi trồng thủy sản là nguồn nước thải từ các ao, hồ,… nuôi thủy sản.

Loại nước thải này chứa một lượng lớn chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học (BOD5, COD), chất dinh dưỡng (N, P), chất rắn lơ lửng (TSS), các vi sinh vật mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, nước thải từ hoạt động chế biến thủy sản còn có một thành phần đặc trưng đó là clo.

Do những thành phần gây hại nêu trên nên việc thu gom, xử lý nước thải thủy sản trước khi xả ra môi trường là điều vô cùng cần thiết:

 • Hàm lượng N, P cao trong nước thải thủy sản nếu không được xử lý đúng cách sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa cho khu vực tiếp nhận, trở thành mối đe dọa cho nguồn nước và các sinh vật thủy sinh;
 • Các loại virus, ấu trùng, trứng giun sán có trong nước thải là tác nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người;
 • Quá trình phân hủy các acid amin có trong nước thải thủy sản gây nên mùi hôi khó chịu;
 • Hệ thống xử lý nước thải thủy sản là một yếu tố quan trọng để các nhà máy chế biến thủy sản được phép hoạt động. Trường hợp bị các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện sai phạm có thể bị phạt hành chính hoặc thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh.
Ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản
Ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản ở Việt Nam

Tình hình xử lý nước thải thủy sản hiện nay

Vấn đề xử lý nước thải thủy sản hiện nay đang ngày càng được quan tâm. Nhiều doanh nghiệp đã có ý thức trong việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho riêng mình. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập sau đây:

 • Nhiều cơ sở chế biến và nuôi trồng thủy sản còn “lách luật” do chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải cao quá khả năng cho phép;
 • Hệ thống xử lý nước thải quá tải, công nghệ xử lý lâu dần không còn đáp ứng được hiệu quả;
 • Chủ đầu tư còn thiếu kinh nghiệm trong công tác vận hành hệ thống xử lý nước thải khiến hiệu quả xử lý không cao;
 • Các cơ quan chức năng còn lơ là trong công tác kiểm tra, quản lý nước thải thủy sản của các doanh nghiệp.

Giải pháp xử lý nước thải thủy sản từ WeMe

WeMe đưa ra giải pháp để giải quyết các vấn đề nêu trên bằng hệ thống xử lý nước thải thủy sản sử dụng phương pháp sinh học hiếu khí kết hợp công nghệ lọc màng MBR.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thủy sản
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thủy sản

Thuyết minh:

 • Hố thu gom: Toàn bộ nước thải thủy sản đã được tách rác, dầu mỡ theo đường ống dẫn riêng được đưa về hố thu gom chung.
 • Bể điều hòa: Nước thải từ hố thu gom được bơm lên bể điều hòa. Tại đây sẽ tiến hành cấp khí liên tục để xáo trộn nước thải, tránh lắng cặn cũng như điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.
 • Bể anoxic: Đặc điểm của nước thải thủy sản là có chứa hàm lượng N, P cao. Nhiệm vụ của bể anoxic là chuyển hóa các hợp chất dưới dạng N, P thành các hợp chất đơn giản hơn; giảm nồng độ N, P xuống mức cho phép.
 • Bể aerotank: Tiến hành cấp khí liên tục tạo môi trường sống cho các vi sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này sử dụng chất hữu cơ có trong nước thải làm thức ăn và tạo sinh khối. Các hợp chất hữu cơ bị phân giải thành CO2 và H2O. Nồng độ chất ô nhiễm có trong nước thải giảm xuống đáng kể.
 • Module MBR: Nước thải từ bể aerotank tiếp tục được bơm qua module MBR. Tại đây tiếp tục diễn ra quá trình xử lý sinh học hiếu khí và loại bỏ các thông số ô nhiễm còn lại có trong nước thải.
 • Bể khử trùng: Nhiệm vụ của bể khử trùng là tập hợp nước thải sau xử lý để cân bằng lại pH và tiêu diệt hoàn toàn các mầm vi sinh vật gây bệnh trước khi xả ra môi trường. Nước thải sau bể khử trùng đã đáp ứng QCVN 11 – MT:2015/BTNMT để xả ra nguồn tiếp nhận.

Điểm nổi bật trong hệ thống xử lý nước thải của WeMe

Điểm nổi bật trong hệ thống xử lý nước thải thủy sản của WeMe là module MBR. Module MBR sử dụng phương pháp xử lý nhờ vi sinh vật hiếu khí và bùn hoạt tính kết hợp với công nghệ lọc màng MBR. Cấu tạo của module gồm các màng lọc tấm phẳng có kích thước lỗ lọc 0,1 µm song song đặt ngập trong bể xử lý hiếu khí. Công nghệ này đã được WeMe áp dụng cho nhiều loại hình nước thải khác và đạt được hiệu quả cao trong quá trình xử lý như:

Module MBR có một số ưu điểm vượt trội sau:

 • Làm thay nhiệm vụ của bể lắng và bể lọc. Do đó tiết kiệm được diện tích và chi phí đầu tư khi không cần xây dựng hai bể này;
 • Quá trình vận hành hoàn toàn tự động, hệ thống sẽ tự ngắt khi có sự cố nên có độ an toàn cao;
 • Module thiết kế nhỏ gọn, dễ vận chuyển, có thể tháo rời và lắp đặt lại khi cần thiết;
 • Có thể dễ dàng nâng công suất bằng cách ghép thêm module;
 • Độ bền vượt trội do được chế tạo từ chất liệu thép SS400 phủ sơn Epoxy;
 • Thiết bị bên trong module đều được lựa chọn từ các nhãn hiệu uy tín.
Module MBR của WeMe trong xử lý nước thải thủy sản
Module MBR của WeMe trong xử lý nước thải thủy sản

Hiệu quả do hệ thống xử lý nước thải thủy sản của WeMe mang lại

Các thông số ô nhiễm trong nước thải sau khi qua hệ thống xử lý nước thải thủy sản của WeMe đảm bảo đều được đưa về giá trị cho phép, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

STT Thông số Đơn vị Giá trị C
A B
1 pH 6 – 9 5,5 – 9
2 BOD5 ở 20 mg/L 30 50
3 COD mg/L 75 150
4 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/L 50 100
5 Amoni (N  tính theo N) mg/L 10 20
6 Tổng nitơ (tính theo N) mg/L 30 60
7 Tổng phốt pho (tính theo P) mg/L 10 20
8 Tổng dầu, mỡ động thực vật mg/L 10 20
9 Clo dư mg/L 1 2
10 Tổng Coliforms MPN hoặc CFU/100 mL 3000 5000

Nước thải thủy sản có độ màu cao do chứa nhiều cặn bẩn, chất hữu cơ, máu từ các loại cá. Nhờ kích thước lỗ màng nhỏ 0,1 µm, màng MBR sẽ giữ lại gần như triệt để các chất ô nhiễm và vi sinh vật mang mầm bệnh. Nước đầu ra có thể tái sử dụng cho các hoạt động không yêu cầu chất lượng nước cao khác như tưới cây, rửa xe, rửa đường,… Hiệu suất xử lý tính theo BOD, COD  của màng MBR đạt khoảng 90 – 95 %; hiệu quả xử lý sinh học tăng 10 – 30 % so với bể aerotank truyền thống.

Nước đầu ra
Nước đầu ra sau khi qua hệ thống xử lý nước thải thủy sản có thể tái sử dụng

Hệ thống xử lý nước thải thủy sản của WeMe phù hợp với những đối tượng nào?

Hệ thống xử lý nước thải thủy sản của WeMe được thiết kế đa dạng công suất và có thể áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh;
 • Các vựa hải sản;
 • Các nhà máy chế biến, xuất khẩu thủy sản như: cá ba sa , cá thu, cá tra,…
 • Các nhà máy sản xuất thủy sản khô, đồ hộp;
 • Các cơ sở sản xuất nước mắm;
 • Các cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng ao, hồ, lồng bè,…

Công ty Cổ phần Năng lượng WeMe

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ của WeMe có thể nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi, hoặc để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY. WeMe sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể để tư vấn và giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan. Được đồng hành cùng quý khách hàng chính là niềm vinh hạnh cho WeMe chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Miền Bắc (Chuyên viên tư vấn) : 0845.653.007
Miền Trung (Chuyên viên tư vấn) : 0847.653.007
Miền Nam (Chuyên viên tư vấn) : 0824.653.007

 

 

0906653007