Xử lý nước thải thực phẩm

Theo Tổng cục Thống kê, trong những năm qua, ngành sản xuất chế biến thực phẩm đang có những tăng trưởng vượt bậc. Đây là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn có tiềm năng phát triển rất lớn. Bên cạnh với sự phát triển là một áp lực không nhỏ mà ngành công nghiệp này đang tác động đến môi trường. Trong đó có vấn đề xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Xử lý nước thải thực phẩm - WeMe

Tính chất nước thải chế biến thực phẩm

Đặc thù của ngành công nghiệp này là nhu cầu sử dụng lượng nước cao, dẫn đến lượng nước thải phát sinh không hề nhỏ. Tùy thuộc vào loại hình và quy mô sản xuất mà đặc điểm nước thải sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung nước thải chế biến thực phẩm sẽ chứa:

  • Chất hữu cơ ít độc hại có nguồn gốc từ thực vật và động vật (COD, BOD, N, P,…);
  • Các chất rắn lơ lửng;
  • Chất béo, dầu mỡ động thực vật;
  • Chất tẩy rửa trong quá trình vệ sinh máy móc và sinh hoạt của nhân viên;
  • Vi sinh vật gây bệnh;

Hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm

Để góp phần giảm thiểu các vấn đề gây ô nhiễm môi trường, ngoài việc các cở sở sản xuất chủ động xây dựng doanh nghiệp theo mô hình phát triển bền vững, thì Nhà nước có những quy định về vấn đề xả thải đối với các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm. Do đó, cần xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải thực phẩm sao cho phù hợp.

Những băn khoăn thường gặp của các chủ cơ sở chế biến thực phẩm về nước thải sản xuất của mình

Ngoài các hồ sơ pháp lý thì hồ sơ môi trường cũng là một trong những vấn đề mà chủ cơ sở quan tâm. Và một trong số đó là vấn đề nước thải đầu ra của cơ sở sản xuất phải đạt theo Quy chuẩn pháp luật.

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, khi không thực hiện xử lý nước thải mà thải trực tiếp ra môi trường có thể bị phạt hành chính từ 30.000.000 – 50.000.000 đồng và tước giấy phép hoạt động của cơ sở.

Các yếu tố mà chủ cơ sở cần quan tâm để xây dựng hệ thống xử lý nước thải thực phẩm gồm có:

  • Loại hình sản xuất và quy mô của cơ sở?
  • Công nghệ xử lý nước thải nào thì phù hợp với loại hình sản xuất đó?
  • Hiệu suất xử lý, vốn đầu tư ban đầu và diện tích xây dựng như thế nào?
  • Nước thải đầu ra có đạt chuẩn theo quy định hay không?

Đề xuất phương án xử lý nước thải sản xuất chế biến thực phẩm phù hợp

Sau đây là đôi nét về các công nghệ xử lý nước thải:

Công nghệ Ưu điểm Khuyết điểm
Phương pháp hóa lý – sinh học truyền thống ( Aerotank)
  • Xử lý được nước thải có tải trọng hữu cơ BOD cao
  • Xử lý tốt các cặn lơ lửng, chất hoạt động bề mặt và dầu mỡ
  • Cần luôn duy trì điều kiện thích hợp để nuôi VSV
  • Khả năng xử lý chất dinh dưỡng N, P không cao
  • Lượng bùn thải nhiều
Sinh học kỵ khí UASB
  • Xử lý tốt chất ô nhiễm dinh dưỡng N, P
  • Lượng bùn thải ít
  • Thời gian nuôi cấy vi sinh lâu
  • Điều kiện nuôi cấy VSV phức tạp (bể kín, bơm nước từ dưới lên,…)
Xử lý sinh học theo mẻ – SBR
  • Xử lý tốt nước thải chứa CHC và Nito cao
  • Quá trình vận hành ít tốn năng lượng
  • Kiểm soát và bảo dưỡng hệ thống khá khó khăn
  • Nước thải xả tràn có thể cuốn theo bùn thải.

Mỗi công nghệ xử lý sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu của chủ đầu tư mà lựa chọn công nghệ phù hợp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, WeMe đề xuất công nghệ sinh học kết hợp màng lọc MRB để xử lý nước thải chế biến thực phẩm. Vậy tại sao chúng tôi lại đề xuất công nghệ này cho khách hàng?

Ưu điểm vượt trội mà công nghệ màng MBR mang lại

Đây là hệ thống xử lý nước thải thực phẩm bằng phương pháp sinh học kết hợp với màng lọc MBR. Nước thải sau khi qua màng lọc MBR thì không cần xử lý với bể lắng sinh học, lọc và khử trùng như các công nghệ khác, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí và diện tích lắp đặt.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thực phẩm
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Cơ chế hoạt động của hệ thống như sau:

  • Nước thải sau khi xử lý cơ học loại bỏ rác thô và dầu mỡ thì được đưa đến bể điều hòa.
  • Bể điều hòa được cấp khí liên tục nhằm tránh lắng cặn gây mùi hôi. Bể điều hòa còn giúp điều hòa lưu lượng cũng như tải lượng, hạn chế quá tải cho các công trình phía sau.
  • Tiếp đó nước thải thực phẩm được xử lý sinh học gồm xử lý sinh học thiếu khí anoxic và xử lý sinh học hiếu khí aerotank. Nhờ vào hoạt động của vi sinh vật mà lượng ô nhiễm hữu cơ BOD, COD và ô nhiễm dinh dưỡng N, P giảm đáng kể.
  • Sau cùng, nước thải thực phẩm được bơm lên module MBR để tiếp tục xử lý. Do kích thước lỗ lọc của màng MBR là lọc siêu vi nên cặn bẩn đều bị giữ lại chỉ có nước qua màng.
  • Nước thải sau xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn theo QCVN 40:2011/BTNMT cột A/B.

WeMe – Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường

Công ty Cổ phần Năng lượng WeMe tự tin với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường nói chung và trong xử lý nước thải thực phẩm nói riêng. Đảm bảo uy tín cung cấp cho khách hàng hệ thống hoặc module xử lý nước thải với công suất xử lý linh hoạt, tùy theo quy mô sản xuất của cơ sở mà lựa chọn cho phù hợp.

Hệ thống xử lý nước thải thực phẩm

Tham khảo thêm: Xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ của WeMe có thể nhắn tin cho chúng tôi, hoặc để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY. WeMe sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể để tư vấn và giải đáp các thắc mắc. Được đồng hành cùng quý khách hàng chính là niềm vinh hạnh cho WeMe chúng tôi.

WeMe

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG WEME

Trụ sở chính : 124/1 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0906.653.007
Email : wemecompany@gmail.com
Fanpage : Môi Trường WeMe
Miền Bắc (Chuyên viên tư vấn) : 0845.653.007
Miền Trung (Chuyên viên tư vấn) : 0847.653.007
Miền Nam (Chuyên viên tư vấn) : 0824.653.007
0906653007